ทำอุปกรณ์เอง

การทำแอลกอฮอล์จาก100%มาเป็น50%

หลายคนที่กำลังตั้งใจจะทำเห็ดอย่างจริงจัง..ในขั้นตอนการเขี่ยเชื้อที่ต้องมีการใช้ แอลกอฮอล์ มาเป็นเชื้อเพลิงในตะเกียง หรือ ทำความสะอาดมือ เครื่องมือ จะพบกับปัญหาต้องใช้ แอลกอฮอล์ความเข้มข้นหลายระดับ แต่ร้านวัสดุก่อสร้างมี แอลกอฮอร์100%เท่านั้น แล้ว 85% 70% หรืออื่นๆ ต้องหาซื้อที่ร้านยา โรงพญาบาล หรือ ร้านขายอุปกรณ์วิทยาศาสตร์เท่านั้น ..เส้นผมบังภูเขาแท้ๆครับ..ง่ายจะตาย..หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"


หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"รุ่นล่าสุด

หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด" เป็นการปรับปรุงวิธีการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดจากหม้อนึ่งลูกทุ่งใน โครงการหลวง ให้ไอน้ำร้อนกระจายอย่างทั่วถึงในก้อนเชื้อเห็ดแต่ละก้อน ยังผลให้การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดใช้เวลาน้อยกว่า และก้อนเชื้อเห็ดสุกทั่วกันทุกก้อน


วัสดุที่ต้องเตรียม

ถังน้ำมันขนาดบรรจุ 200 ลิตร 1 ถัง(ขึ้นอยู่กับถังที่เราหาได้ เป็นถังเหล็ก) 1 ถัง เหล็กเส้น ขนาด 6มม.ยาว 10เมตร 1 เส้น ตะแกรงเหล็ก # 10มม.หรือใหญ่กว่าก็ได้ 14 เมตร ถุงดำขนาดใหญ่สุด 40x60นิ้ว 1 ถุง ผ้าใบบลูชีท 4 เมตร


อุปกรณ์ที่ต้องมี

เลื่อยตัดเหล็ก เครื้องเชื่อมไฟฟ้า เข็มเย็บกระสอบพร้อมด้ายเย็บกระสอบ ยางล้อรถจักรยานต์ เคเบลไทล์ขนาด 2นิ้ว หรือ3นิ้วก็ได้ครับ


การสร้าง


เริ่มจากการทำฐานรองก้นถัง

ใช้ฝีมือกันหน่อยครับ ตัดเหล็กขึ้นรูปดังภาพ ต้องให้แข็งแรงครับเพราะต้องรับ น้ำหนักของเห็ด ประมาณ 115 กิโลกรัมครับ การสร้างเป็นรูปโครงถัก หรือ TRUSS จำเป็นมากๆ ให้เหล็ก ตั้งห่างกันทุกๆ 20ซม.ครับจากนั้นก็ใช้เหล็กทะเยงเอียงไปทางเดียวกัน ที่สำคัญสุดๆ ทำให็เล็กกว่าถังประมาณ 2 ซม.น่ะครับ เชื่อผมถ้าต่ำกว่านี้ใส่เข้าถังไม่ได้แน่นอนครับ ความสูงประมาณ 10ซม.


การทำปลอกใส่ก้อนเชื้อเห็ดใช้ตะข่ายเหล็กมาโค้งเป็นปลอกเส็นผ่าศูนย์กลาง 11 ซม.พอดีกับก้อนเชื้อเห็ดที่ใช้ถุงขนาด 6.5x 9.5นื้ว (ตามแบบวิธีของ"บ้านเห็ดเรา") หรือ เส็นรอบวงเท่ากับ 36ซม.(ผมเผื่อซ้อนกันประมาณ 1ซม.แล้ว) วิธีการตัดโดยปกติตะข่ายที่มีขายในตลาดจะมีหน้ากว่างประมาณ 90-100ซม.ครับ ตัด36x90-100ซม. =19ชิ้น และ 36x60ซม.= 19ชิ้น ตรงนี้เป็นหัวใจในการออกแบบครับ การต่อปลอก ปลอกจะทำให้ก้อนเชื้อเห็ดถูกเรียงกันอย่างเป็นระเบียบไม่ขวางการไหลของไอน้ำ(ดูภาพด้านบน) ทำให้หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"ใช้เวลานึ่งเพียง 2.5 ชม.ก็ได้ความร้อนในก้อนเชื้อเห็ดขณะนึ่งที่ 80องศา C อีกอย่างปลอกสั้นอยู่ล่างสุด และปลอกยาวอยู่บนสุด เพื่อการต่อปลอกแล้วปลอกไม่ล้มง่าย ( ดูรูปขวามือ) ปลอกบนจะจมลงไปในถังประมาณ 20ซม. สามารถบรรจุก้อนเห็ดได้190ก้อน(ก้อนเห็ดตามแบบบ้านเห็ด)การทำถุงครอบ

แนวคิดถุงครอบ2ชั้นเป็นแนวคิดจากลูกศิษย์ของ"บ้านเห็ด" เองครับในรุ่น 7 กลุ่มเห็ดบ้านแพ้วจ.สมุทรสาคร ครับ เป็นผู้ช่วยคิดแนวนี้

แนวคิดเดิมจากโครงการหลวงฯใช้เฉพาะถุงดำอย่างเดียว ผมทำแล้วครับ ถุงดำเฉลี่ยราคาประมาณ10บาท ต่อถุง สามารถนึ่งก้อนเห็ดได้ 1-2 ครั้งเท่านั้น แต่ถ้าเราเย็บบลูชีท(BLUE SHEET) มาเสริมภายน้อกทำให้ถุงทำงานได้กว่า10ครั้ง และถ้าถุงแตกก็ยังสามารถทำงานเสร็จได้เพราะถุงชั้นที่ 2 ก็กันความร้อนออกได้เช่นกัน เปรียบเหมือนยางรถยนต์ ที่ใช้ยางใน ยางในนิ่ม แต่ยางนอกแข็งจบครับ คงทำกันได้ไม่ยาก ปัญหาที่ตะแกลงยังไม่ดีนักใช้งานได้ไม่นานก็ขาดและลวดจะไปทิ่มที่ก้อนเชื้อเห็ด ทำให้มีผลต่อการเดินของเชื้อเห็ด บ้านเห็ดได้ทำการใช้เหล็ก แผ่นเจาะรูขนาด หนา 0.6มม.มาทดลองใช้ได้ผลดีมาก ครับ ราคาอาจจะสูงไปแต่คิดถึงอณาคตแล้วคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น